Thẻ Visa Debit là gì? Lợi ích và cách mở thẻ Visa Debit

Với sự đa dạng và phong phú của các sản phẩm thẻ ngân hàng hiện nay, khách hàng dễ bị choáng ngợp và nhầm lẫn giữa các loại thẻ như: thẻ Credit Card, thẻ Debit, thẻ Visa Debit, thẻ thanh toán,….thẻ nào là tiện lợi nhất, thẻ nào hữu ích nhất, tác dụng của chúng là gì? Trong phạm vi bài này, Bestbanks sẽ chia sẻ những thông tin bạn cần biết về thẻ Visa Debit.

Thẻ Visa Debit là gì?

Thẻ Visa Debit hay còn gọi là thẻ ghi nợ, khác với credit card(thẻ tín dụng) được làm từ chất liệu nhựa và được dùng để thực hiện nhiều chức năng như rút tiền mặt, thanh toán, chuyển khoản… Đây là một hình thức thanh toán thay thế tiền mặt rất phổ biến hiện nay. Thẻ được liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn. Theo đó thì số tiền có trong thẻ là bao nhiêu thì bạn dùng bấy nhiêu, khác với hình thức chi tiêu trước rồi mới trả tiền sau của thẻ Credit Card.

Nếu nơi bạn làm việc trả lương qua thẻ, thì chiếc thẻ bạn đang cầm chính là một dạng của thẻ ghi nợ.

Thẻ Visa Debit là thẻ ngân hàng, đây có thể coi là một loại thẻ đồng thương hiệu giữa Visa Inc và ngân hàng phát hành. Visa Inc là một tập đoàn tài chính rất lớn chuyên xử lý các giao dịch thanh toán quốc tế.

Visa Inc thành lập năm 1958, chuyên cung cấp các giải pháp thanh toán, chuyển tiền điện tử giữa các ngân hàng. Bản thân Visa Inc không phải là một ngân hàng. Vì vậy họ không phát hành thẻ Visa.
Visa Inc xây dựng một hệ thống trung gian thanh toán giúp các giao dịch giữa Ngân hàng – Chủ thẻ Visa – Người bán hàng trở nên thuận tiện hơn.
Hệ thống của Visa Inc giúp giao dịch giữa các ngân hàng được chuẩn hóa và ngân hàng nhận thanh toán (ngân hàng của người bán hàng) dễ dàng giao tiếp để xác thực giao dịch với ngân hàng phát hành thẻ (ngân hàng của người mua hàng).

Có hai loại thẻ ghi nợ được sử dụng rộng rãi là thẻ ghi nợ nội địa (thẻ Debit) và thẻ ghi nợ quốc tế (thẻ Visa Debit):

Thẻ ghi nợ nội địa (thẻ Debit): Là loại thẻ có phạm vi sử dụng gói gọn trong quốc gia. Bạn có thể sử dụng loại thẻ này để thanh toán khi mua hàng ở các siêu thị, nhà hàng, điểm cung cấp dịch vụ, mua sắm online, thanh toán tiền vé xem phim, mua thức ăn, mua xăng, vv… với điều kiện là những cửa hàng hay dịch vụ này phải ở trong nước. Tùy theo chính sách của từng ngân hàng cung cấp thẻ mà mức phí sử dụng thẻ ghi nợ nội địa sẽ khác nhau, nhưng thường thì thẻ được sử dụng miễn phí.

Thẻ ghi nợ quốc tế (thẻ Visa Debit): Cách sử dụng tương tự như thẻ ghi nợ nội địa nhưng phạm vi sử dụng rộng lớn hơn, ở mức toàn cầu. Khác với thẻ nội địa, khách hàng sử dụng thẻ quốc tế sẽ phải chịu một khoản phí nhất định.

Phân biệt thẻ Visa Debit

Mặt trước của thẻ Visa Debit có biểu tượng:

  • VISA hoặc Mastercard
  • Dòng chữ “DEBIT” ở trên hoặc dưới biểu tượng đơn vị thanh toán
  • Tên và logo của ngân hàng phát hành thẻ
  • Số thẻ, tên chủ thẻ
  • Thời gian hiệu lực thẻ

Mặt sau:

  • Dải bằng từ chứa thông tin đã được mã hóa
  • Mã bảo hiểm CVV
  • Các thông tin đã được mã hóa và các yếu tố kiểm tra an toàn

Chức năng và cách dùng thẻ Visa Debit.

Chức năng

Thẻ Visa Debit dùng để thanh toán thay cho hình thức thanh toán bằng tiền mặt tại các trung tâm mua sắm, siêu thị, nhà hàng, rạp chiếu phim, cây xăng, các trang web bán hàng trực tuyến… Ngoài ra, khách hàng còn có thể trả tiền điện, rút tiền mặt, chuyển tiền, nạp tiền điện thoại, gửi tiền tiết kiệm, trả tiền lãi ngân hàng bằng thẻ này.

Cách dùng

Khi bạn đi ăn uống, mua sắm, chỉ cần nơi thanh toán có hỗ trợ thanh toán bằng loại thẻ Visa thì chúng ta có thể dễ dàng sử dụng. Chủ thẻ cần cà thẻ, nhập chính xác mã pin là có thể hoàn tất việc thanh toán. Bạn cũng cần chú ý là chúng ta cần tránh để người khác biết mã pin của thẻ để đảm bảo an toàn cho thẻ khi làm mất thẻ.

Dù ở trong nước hay ở nước ngoài, chúng ta đều có thể sử dụng thẻ Visa này để tiến hành rút tiền nếu cây ATM đó có hỗ trợ thẻ Visa (có logo chữ Visa trên cột ATM). Bạn chỉ nên rút tiền ở những cột ATM của ngân hàng mà chúng ta làm thẻ vì nếu bạn rút tiền ở những ngân hàng khác, có thể bạn sẽ phải chi trả phí rất cao. Còn nếu bạn rút tiền tại nước ngoài, thì hãy lưu ý rằng các ngân hàng tính phí rút tiền của thẻ ngoại quốc rất cao. Ví dụ như ở Philippines, thông thường người dùng sẽ phải chịu 100,000 vnđ/lần tiền phí rút nếu sử dụng thẻ Visa của nước khác.

Cách thanh toán online bằng thẻ Visa Debit:

Nhập chính xác họ tên được in trên thẻ vào mục Họ tên chủ thẻ.

Nhập mã số thẻ gồm 16 chữ số vào mục Mã số thẻ.

Nhập vào tháng và năm hết hạn của thẻ vào mục Valid thru.

Nhập 3 số CVV vào mục CVV. Chúng ta cũng cần lưu ý là nên ghi nhớ thật kỹ 3 con số này rồi cà bỏ chúng đi nhằm đảm tính bảo mật cho thẻ khi bạn làm mất thẻ.

Nhập địa chỉ nhận hàng hoặc mã bưu chính của Việt Nam nếu chúng ta mua hàng trên các trang nước ngoài.

Các bạn lưu ý, không nên cung cấp thông tin cũng như mã CVV cho bất kỳ người lạ hoặc các trang web không đáng tin cậy, vì rất có thể bạn sẽ bị kẻ gian lợi dụng và lấy sạch tiền trong tài khoản.

Ưu điểm và nhược điểm của thẻ Visa Debit

Ưu điểm

Thẻ ghi nợ được đánh giá là loại thẻ có quy trình thủ tục làm thẻ đơn giản và nhanh chóng nhất. Bạn chỉ cần mang căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân của mình đến chi nhánh ngân hàng bạn chọn phát hành thẻ và làm theo hướng dẫn mở thẻ.

Phí sử dụng của thẻ ghi nợ rất thấp, thông thường thẻ ghi nợ nội địa phí rút tiền mặt tại cây ATM chỉ 1.000đ – 3.000đ. Với thẻ ghi nợ quốc tế phí rút tiền mặt chỉ 8.000đ – 10.000đ. Ngoài ra, hiện nay một số ngân hàng có tính năng rút tiền không cần thẻ ATM, ví dụ như ngân hàng Techcombank, khi khách hàng thao tác rút tiền không cần thẻ ATM thì cũng không bị tính phí rút tiền.

Thẻ ghi nợ có tính năng chuyển khoản. Bạn dễ dàng chuyển khoản cho người thân, bạn bè, đối tác bằng những thao tác đơn giản nhanh chóng ngay tại cây ATM hoặc qua các phần mềm internet banking hoặc ứng dụng smart banking trên điện thoại. Tất cả những gì bạn cần là số tài khoản và ngân hàng mà bạn muốn chuyển tiền tới.

Bạn quản lý được chi tiêu thanh toán theo số tiền nộp vào tài khoản của thẻ ghi nợ, điều này giúp bạn chủ động trong kiểm soát và lên kế hoạch chi tiêu hợp lý so với các hình thức thanh toán tín dụng khác, lại nhanh chóng và tiện lợi hơn so với hình thức quản lý chi tiêu thông thường là ghi sổ sách như ông bà cha mẹ chúng ta vẫn làm.

Đa số các ngân hàng đều có phần mềm banking online, khách hàng có thể quản lý cũng như giao dịch một cách thuận tiện.

Nhược điểm

Khi thanh toán thì chúng ta sẽ phải chịu một khoàn tiền phí giao dịch. Mức phí này sẽ tùy thuộc vào số tiền từng giao dịch, cùng hay khác ngân hàng. Khi giao dịch ở những ngân hàng khác thì người dùng sẽ phải trả phí cao hơn so với cùng ngân hàng đăng kí thẻ.

Vấn đề thứ hai đó là mối lo về vấn đề bảo mật thông tin, trong trường hợp mất thẻ, số tiền trong tài khoản có thể bị đánh cắp nếu bị người khác thấy được mật khẩu.

Ngoài ra, số lượng khuyến mãi dành cho thẻ Visa Debit có thể sẽ ít hơn khi bạn sử dụng loại thẻ Visa Credit.

Cách mở thẻ Visa Debit?

Thủ tục mở thẻ Visa Debit có thể được coi là dễ nhất trong các thủ tục tại ngân hàng.

Để mở thẻ ghi nợ thì bạn cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà ngân hàng yêu cầu. Đó là:

Bạn là người Việt Nam/nước ngoài đang sống tại Việt Nam

Có nhu cầu sử dụng thẻ, đáp ứng các điều kiện phát hành, sử dụng thẻ do pháp luật quy định

Chủ thẻ có chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu còn hiệu lực

Bạn mang theo CMND/Hộ chiếu và phí mở thẻ đến ngân hàng và thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng. Sau khoảng 7 đến 10 ngày làm việc, bạn đến ngân hàng nhận thẻ và mã pin. Bạn tiến hành nạp tiền và đổi mã pin để bắt đầu sử dụng.

Hiện nay một số ngân hàng đã có hình thức mở thẻ ghi nợ online như VPBank. Bạn chỉ cần truy cập vào trang web https://taikhoan.vpbank.com.vn và làm theo hướng dẫn. Sau khi đăng ký thành công, thẻ sẽ được chuyển phát tới tận tay bạn hoặc chi nhánh ngân hàng gần nhất.

Nên mở thẻ Visa Debit ở ngân hàng nào?

Tuy các ngân hàng đều có dịch vụ mở thẻ Visa Debit nhưng các ngân hàng này lại có biểu phí, lãi suất và mức cung cấp hạn mức khác nhau. Bạn cần dựa vào nhu cầu tiêu dùng và kỳ vọng bản thân để lựa chọn ngân hàng mở thẻ cho phù hợp.

Dưới đây là bảng so sánh các tiêu chí thường gặp tại 8 ngân hàng nội địa làm thẻ Visa Debit đang có chương trình mở thẻ hấp dẫn nhất Việt Nam.

Ngân hàng Ưu đãi Phí phát hành thẻ Phí rút tiền Phí chuyển tiền Phí thường niên Hạn mức rút tiền

 

VPBank (MC2 Debit) – Sử dụng các tiện ích : Internet Banking (i2b), SMS Banking…

– Rút tiền mặt tại các ATM của VPBank và hơn 1 triệu ATM có biểu tượng MasterCard trên toàn thế giới

– Chủ thẻ chính có thể yêu cầu phát hành đến 5 thẻ phụ

– Ưu đãi giảm giá hấp dẫn

 

Miễn phí – Với ATM VPbank: Miễn phí

– ATM Khác hệ thống trong nước: 0,2%/giao dịch (tối thiểu 10.000 VND)

 

– Trong cùng hệ thống: 0,03% (tối thiểu 20.000VNĐ)

– Ngoài hệ thống: 0,05% (tối thiểu 25.000 VNĐ)

 

49.000 VNĐ/năm 30.000.000 VNĐ/ngày (8.000.000 VNĐ/lần)
ACB – Ưu đãi giảm giá với các dịch vụ du lịch, giải trí, mua sắm…– Hưởng lãi suất không kỳ hạn với tài khoản tiền gửi thanh toán VNĐ

 

0 – 299.000 VNĐ/thẻ – Trong hệ thống ACB: 0 – 1.100 VNĐ/lần

– Ngoài hệ thống: 3%/giao dịch

 

– Trong hệ thống ACB: 0 – 2.200 VNĐ/lần 0 – 599.000 VNĐ/năm 40.000.000 VNĐ/ngày (5.000.000 VNĐ/lần)
BIDV – Giảm giá 40% khi đăng ký thành viên tại các sân golf trong hệ thống liên kết– Ưu đãi ẩm thực

– Ưu đãi bảo hiểm tai nạn du lịch…

– Tích lũy điểm thưởng

 

Miễn phí  

– ATM BIDV 1.000 VNĐ/giao dịch

– ATM khác hệ thống trong nước:

10.000 VNĐ/giao dịch

 

0.05%/giao dịch, tối thiểu 2.000 VNĐ 80.000 VNĐ/ thẻ chính/năm

50.000 VNĐ/ thẻ phụ/ năm

 

100.000.000 VNĐ/ ngày (5.000.000 VNĐ/lần)
Sacombank – Kết nối với tài khoản tiền gửi

– Thanh toán trực tuyến dễ dàng

– Rút tiền mặt tại tất cả ATM có biểu tượng Visa

– Hưởng lãi suất

– Mở thêm thẻ phụ

– Ưu đãi giảm giá mua hàng

 

Miễn phí – 1.000 VND/giao dịch/ATM Sacombank 2.000 – 7.000 VNĐ/giao dịch Từ 0 – 499.000 VNĐ/năm Tối đa 100.000.000 VNĐ/ngày
SHB – Thanh toán trực tuyến– Rút tiền mặt dễ dàng

– Miễn phí phát hành thẻ

– Ưu đãi hấp dẫn

– Thiết kế thẻ theo ý thích

 

Miễn phí – Miễn phí cùng hệ thống

– 3.300 VNĐ/giao dịch với ATM khác

 

Miễn phí 66.000 VNĐ/năm 30.000.000 VNĐ/ngày (10.000.000 VNĐ/lần)
SeaBank – Hưởng lãi trên số dư tài khoản– Giảm 2% hóa đơn mua hàng tại Intimex

– Giảm 30% phí Greend fee tại Sân Golf Đồng Mô (chủ thẻ là khách hàng vãng lai)

– Giảm 30% phí Greend fee tại Sân Golf Đồ Sơn (chủ thẻ là khách hàng vãng lai)

 

Miễn phí – Miễn phí cùng hệ thống

– Khác hệ thống: 5.500 VND/lần

 

Không áp dụng 110.000 VNĐ/thẻ hạng chuẩn/năm165.000 VND// thẻ hạng vàng/năm

 

50.000.000 VNĐ/ngày (5.000.000 VNĐ/lần)
TP Bank – Hoàn tiền 6% khi mua sắm tại các siêu thị lớn trên toàn quốc

– Miễn phí rút tiền

– Phí chuyển đổi ngoại tệ 1,8%

 

Miễn phí Miễn phí Miễn phí 99.000 – 299.000 VNĐ/năm 30.000.000 VNĐ/ngày (5.000.000 VNĐ/lần)
Vietcombank – Ưu đãi hoàn tiền
– Ưu đãi bảo hiểm chuyến bay– Ưu đãi dịch vụ golf– Ưu đãi mua sắm 
0 – 50.000 VNĐ/thẻ 1.100 – 10.000 VNĐ/giao dịch 3.300 VND/giao dich 60.000 VNĐ/năm 50.000.000 VNĐ/ngày (5.000.000 VNĐ/ lần)

 

Mỗi ngân hàng đều có những ưu đãi và biểu phí khác nhau, thủ tục mở thẻ đều rất đơn giản. Vì vậy quyết định mở thẻ tại ngân hàng nào phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn. Nếu bạn chỉ đơn giản là cần một chiếc thẻ Visa Debit để thanh toán trực tuyến và dùng khi giao dịch tại nước ngoài thì hãy chọn ngân hàng gần nơi bạn sinh sống nhất để tiện giao dịch cũng như tránh thời gian đi lại.

Những lưu ý quan trọng khi dùng thẻ Visa Debit

Thẻ Visa Debit giúp bạn chi tiêu mua sắm rất dễ dàng. Và cũng vì thế mà thẻ Visa Debit trở thành mục tiêu của tin tặc khi bạn thực hiện các giao dịch mua sắm trực tuyến, đặc biệt là ở những trang web không uy tín. Những lưu ý khi sử dụng thẻ Visa dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng thẻ một cách an toàn.

Sau khi nhận được thẻ, bạn cần thay đổi mật mã ngay lập tức và không được để bất cứ ai biết được mật mã thẻ kể cả người quen biết. Tránh tạo mã Pin bằng số điện thoại, ngày sinh nhật của mình hay các dãy số dễ đoán như 1234, 0000,… Theo các chuyên gia tình chính, bạn cũng nên thay đổi mã PIN và mật khẩu sử dụng Internet Banking định kỳ.

Bảo mật thông tin thẻ: Bạn không nên đưa thẻ Visa cho người khác mượn, xem. Khác với thẻ ATM cần phải có mã PIN mới có thể thực hiện chuyển khoản, thẻ Visa có đầy đủ thông tin trên 02 mặt thẻ nên ai cũng có thể sử dụng để thực hiện thanh toán mua sắm trực tuyến khi có đủ những thông tin đó. Trong trường hợp bị mất bạn cần báo ngay cho ngân hàng để khóa thẻ.

Luôn kiểm tra số tiền giao dịch: Tại các điểm mua hàng, bạn cần đối chiếu số tiền giữa hóa đơn và biên lai thanh toán trước khi ký xác nhận. Hãy kiểm tra tin nhắn gửi về điện thoại từ dịch vụ SMS Banking ngay sau khi quẹt thẻ/thanh toán. Bạn cũng nên lưu lại toàn bộ hóa đơn mua hàng và biên lai thanh toán để khiếu nại bên bán khi phát hiện sai sót cũng như giúp bạn kiểm soát được chi tiêu một cách hiệu quả.

Chỉ nên sử dụng thẻ ghi nợ để thanh toán với những kênh mua hàng uy tín để tránh trường hợp bị người khác lợi dụng lấy tiền vì các thông tin quan trọng đều sẽ được khắc trên thẻ. Bạn cũng nên lưu ý, nhân viên bán hàng hoặc bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ không bao giờ hỏi bạn về mã số bảo mật CVV trên thẻ của bạn, vì vậy nếu bạn nhận thấy một hành vi bất thường nào đó từ bên bán hàng, hãy dừng giao dịch ngay lập tức.

Đăng ký tin nhắn SMS nhận thông báo ngay khi phát sinh giao dịch và các hình thức  bảo mật nhiều lớp để kịp thời phát hiện và sử lý khi bị mất thẻ hay khi kẻ gian lợi dụng sơ hở để dùng thẻ của bạn một cách trái phép.

Và cuối cùng, hãy lưu số điện thoại hotline của ngân hàng hoặc của một nhân viên ngân hàng mà bạn biết phòng trường hợp bạn bị mất thẻ. Khi đó, việc đầu tiên bạn cần làm là gọi ngay tới ngân hàng và yêu cầu khóa thẻ.