Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào?

Tháng 7, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam vẫn đang được kiểm soát tốt.Tuy nhiên, dịch bệnh đã ảnh hưởng không ít đến nền kinh tế của nước nhà nói chung và cá nhân nói riêng. Lúc này, gửi tiết kiệm ngân hàng là một trong những kênh đầu tư an toàn cho các khoản tiền nhàn rỗi. Bestbanks sẽ cùng bạn điểm qua những ngân hàng uy tín nhất Việt Nam và những ngân hàng đang có lãi suất tiết kiệm ưu đãi hấp dẫn nhất.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Gửi tiết kiệm là hình thức khách hàng gửi một khoản tiền vào ngân hàng với mục đích là tiết kiệm nhưng vẫn có lãi. Đây là một khoản tiền để dành hoặc chưa có kế hoạch sử dụng. Khách hàng sẽ đạt được một khoản lợi nhuận theo lãi suất từ ngân hàng bằng hình thức gửi tiết kiệm.

Cùng với chứng chỉ tiền gửi, gửi tiết kiệm ngân hàng được các chuyên gia tài chính đánh giá là hình thức đầu tư an toàn, ít rủi ro và được tin dùng. Đặc biệt với sự bùng của dịch vụ ngân hàng điện tử những năm gần đây, việc gửi tiết kiệm ngày càng phổ biến, và có xu hướng người trẻ bắt đầu tiết kiệm ngày càng sớm hơn.

Nhiều người thắc mắc là tại sao ngân hàng giữ tiền hộ mình, mình đã không mất phí lại còn có lãi? Đó là vì ngân hàng thực chất là nơi kinh doanh tiền . Số tiền bạn gửi vào ngân hàng sẽ được ngân hàng đem đi đầu tư sinh lãi.
Ví dụ nếu bạn gửi 100 triệu tiền tiết kiệm vào ngân hàng với lãi suất 8%/năm, ngân hàng sẽ đem số tiền đó cho các cá nhân, doanh nghiệp, các tập đoàn lớn vay với lãi suất 13%/năm. Tất nhiên, ở cương vị người cho vay tiền thì cả bạn và ngân hàng đều chịu một xác suất rủi ro nhất định (trong trường hợp bên vay tiền phá sản). Đó là lý do vì sao khách hàng nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định gửi tiền vào một ngân hàng nào đó. Với quy luật lãi suất và rủi ro luôn tỷ lệ thuận, khách hàng nên quan tâm hơn cả đến uy tín và chất lượng dịch vụ của ngân hàng khi gửi tiền.

2. Các loại lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Lãi suất của ngân hàng phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Kỳ hạn gửi: ngắn hạn, trung hạn, dài hạn sẽ có những lãi suất tiết kiệm khác nhau. Thời gian gửi dài thì lãi suất cao hơn.

Loại tiền gửi: không kỳ hạn và có kỳ hạn. Giữa 2 loại này, gửi không kỳ hạn sẽ có lãi suất thấp hơn.

Số tiền gửi: Với một số ngân hàng, khi đến một số tiền gửi nhất định sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi.

Phương thức nhận lãi: nhận lãi đầu kỳ, giữa kỳ và cuối kỳ

Lợi ích khi gửi tiết kiệm tại các ngân hàng

– Thời gian gửi linh hoạt: Khách hàng có thể gửi tiết kiệm theo định định hàng tháng hay thậm chí là hàng quý. Số tiền đó phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn.

– Tiện lợi: Có thể chuyển tài khoản từ dịch vụ internet Banking hoặc tại các quầy.

– Lãi suất: Lãi suất mà khách hàng tích lũy hàng tháng ưu đãi và bền vững.

– An toàn: Đây có lẽ là ưu điểm vô cùng lớn so với các hình thức đầu tư khác. Bởi, đầu tư luôn đi kèm với rủi ro. Thế nhưng, với sự bảo trợ của các ngân hàng cũng như nhà nước. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm mỗi khi gửi tiết kiệm.

– Hưởng bảo hiểm tiền gửi: Bảo hiểm tiền gửi là sự đảm bảo cho người gửi tiền ngân hàng. Nếu ngân hàng bạn gửi tiết kiệm phá sản, bạn sẽ được khoản bảo hiểm tiền gửi theo quy định của nhà nước.

Nên gửi tiết kiệm tại ngân hàng nào?

Hình ảnh người dân gửi tiền tiết kiệm tại một ngân hàng ở Việt Nam.

Trước hết, cần hiểu rằng lãi suất cho cùng một khoản tiết kiệm sẽ có sự khác biệt lớn giữa các ngân hàng trên hệ thống. Ví dụ, một món tiền gửi kỳ hạn 6 tháng lĩnh lãi cuối kỳ, mức lãi suất nhận được ở các ngân hàng sẽ từ 7% đến hơn 8%, hoặc lãi suất cho khoản tiết kiệm một năm dao động  8,2-8,5% một năm tùy từng thời điểm.

Một số ngân hàng thu hút khách hàng với những gói lãi suất cao hơn hẳn mặt bằng chung trên thị trường. Theo bà Nguyễn Thùy Dương, Chủ tịch EY Consulting Việt Nam, đó thường là những ngân hàng có vấn đề về thanh khoản, tức là khả năng đáp ứng tức thời nhu cầu rít tiền gửi và giải ngân tín dụng. Những ngân hàng này hy sinh lợi nhuận từ tiền gửi và thường sẽ tìm cách thu phí ở các dịch vụ khác.

Với mong muốn giúp khách hàng lựa chọn được ngân hàng uy tín, an toàn cũng như lãi suất gửi tiết kiệm cao, Bestbanks sẽ chia ra làm 2 nhóm chính: Nhóm top 10 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam và nhóm top 10 ngân hàng có lãi suất tốt nhất hiện nay.

Top 10 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam hiện nay.

Khi quyết định giao số tiền mình vất vả làm ra cho ngân hàng, thì việc lựa chọn ngân hàng tốt nhất là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu khi khách hàng có ý định gửi tiết kiệm. Ngân hàng đó phải thỏa mãn các tiêu chí: uy tín, phát triển ổn định, có bề dày lịch sử, có độ an toàn cao, không có các vụ bê bối về tranh chấp tiền gửi với khách hàng trong quá khứ.

Bên cạnh đó, những ngân hàng có nhiều chi nhánh, mạng lưới hoặc có nhiều dịch vụ ứng dụng công nghệ để triển khai các sản phẩm gửi tiết kiệm online… cũng nên được ưu tiên vì sẽ tạo thuận lợi cho khách hàng khi muốn giao dịch.

Ở Việt Nam, rất khó để người gửi tiền có thể so sánh uy tín giữa các ngân hàng vì họ không tiếp cận được với kết quả xếp hạng tín nhiệm do Ngân hàng Nhà nước đánh giá, do xếp hạng này nhằm phục vụ cho công tác điều hành. Ngoài ra, một số ngân hàng lớn ở Việt Nam cũng được công ty xếp hạng tín nhiệm uy tín như Moody’s, Fitch, S&P đánh giá, nhưng kết quả này cũng không phản ánh đầy đủ hết các ngân hàng.

Theo nhận định của chuyên gia Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện kinh tế – tài chính (Học viện tài chính), 4 ngân hàng có vốn nhà nước là những đơn vị có độ uy tín cao nhất bởi họ có sự bảo vệ nhất định từ phía nhà nước. Họ có quy mô và thị phần lớn vì vậy có sức ảnh hưởng tới sức khỏe của toàn bộ hệ thống ngân hàng.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm cá nhân của chúng tôi, một trong những tiêu chí mà ngay cả chính khách hàng có thể tự đánh giá được là thông qua quy trình làm việc của ngân hàng. Khách hàng có thể quan sát từ lúc đón tiếp cho đến khi hoàn tất việc mở một sản phẩm để đưa ra đánh giá. Gửi tiền tại một ngân hàng có quy trình làm việc rành mạch, cẩn thận sẽ giúp người dân an tâm về các vấn đề bảo mật thông tin, an toàn đối với khoản tiền gửi.

Dưới đây là top 10 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam 2020, theo đánh giá của công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã dựa vào các tiêu chí như: vốn, tỷ lệ nợ xấu, khảo sát ý kiến khách hàng,…

 

Tên ngân hàng Tên tiếng anh
Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Vietnam joint stock commercial bank for industry and trade
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Join stock bank for investment and development of vietnam
Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) Asia commercial bank
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) Vietnam technological & commercial joint stock bank
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng Vietnam prosrerity joint stock commercial bank
Ngân hàng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Việt Nam (Agribank) Vietnam bank for agriculture and rural development
Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Military commercial joint stock bank
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam Vietnam maritime commercial stock bank
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội Saigon – Hanoi commercial joint stock bank

Top 10 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam (theo Vietnam Report)

Với kết quả khảo sát trên, bạn có thể thấy được ngân hàng nào hiện đang được khách hàng tin dùng và yêu thích nhất, khả năng tài chính mạnh nhất, ngân hàng nào phù hợp với lựa chọn của bạn nhất. Hãy cùng Bestbanks điểm qua 5 ngân hàng được đánh giá cao nhất trong top này.

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)


Ngân hàng Vietcombank là một trong số ngân hàng lớn được nhà nước ưu ái. Vào ngày 1/3/2018, Vietcombank có điều chỉnh một số phí khiến khách hàng nhỏ lẻ bức xúc và đồng loạt giảm hoạt động đối với Vietcombank vì cho rằng ngân hàng Vietcombank đang áp dụng quá nhiều phí. Có lẽ điểm trừ duy nhất của Vietcombank là việc thu nhiều phí cho các khoản giao dịch.

Nhưng hiện tại, xét về mức vốn và quy mô có lẽ Vietcombank vẫn là ngân hàng được khách hàng lớn lựa chọn sử dụng hàng đầu.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank)

Vietinbank nhắm đến trở thành một trong những ngân hàng hàng đầu Việt Nam.

Vietinbank là một ngân hàng có ít tai tiếng, nhưng không thể phủ nhận Vietinbank vẫn đang lớn mạnh và được nhiều doanh nghiệp, cá nhân lựa chọn sử dụng dịch vụ tại đây. Các gói vay vốn của Vietinbank cũng có những ưu đãi rất hấp dẫn.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

BIDV là một trong những ngân hàng lớn tại Việt Nam, có mạng lưới hoạt động rộng khắp cả nước với 191 chi nhánh, hơn 1.000 văn phòng giao dịch.

BIDV được khách hàng hài lòng vì thái độ phục vụ thân thiện và xử lý công việc nhanh chóng của nhân viên. Với đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, BIDV sẽ tiếp tục phát triển lớn mạnh trong thời gian tới.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

Ngân hàng ACB gồm 280 chi nhánh và phòng giao dịch tại những vùng kinh tế phát triển trên toàn quốc.

Ngân hàng ACB cũng được khá nhiều khách hàng sử dụng, là một trong số ngân hàng đã từng phát triển trong top ở Việt Nam nhưng vì một số rắc rối đã khiến ngân hàng ACB hơi chững lại nhưng vẫn đang tiếp tục cố gắng phát triển.

Dịch vụ gửi tiền và rút tiền tại ngân hàng ACB rất tốt và thu hút được nhiều khách hàng.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank)

Techcombank được rất nhiều người lựa chọn sử dụng vì khách hàng được phục vụ tốt, chi phí sử dụng tốt và được đánh giá là an toàn.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, cộng thêm việc miễn phí phí chuyển tiền tới bất kì ngân hàng nào trong nước, techcombank thực sự là một đối thủ đáng gờm trong hệ thống các ngân hàng TMCP tại Việt Nam.

Ngoài ra, techcombank còn có dịch vụ rút tiền tại cây không mất phí. Khách hàng chỉ việc thao tác rút tiền trên ứng dụng F@st Mobile của Techcombank trên điện thoại rồi ra cây ATM là rút được tiền.

Với những tóm tắt nêu trên, Bestbanks hy vọng có thể giúp bạn đọc phần nào trong việc tìm được ngân hàng phù hợp nhất cho mình.

Top 10 ngân hàng có lãi suất tiết kiệm tốt nhất 7/2020

Trong tháng 7, SHB vẫn đứng đầu danh sách những ngân hàng có lãi suất cao nhất với lãi suất tiền gửi lên đến 9,2%/năm, áp dụng cho khoản tiền gửi từ 5 tỉ đồng trở lên tại kì hạn 13 tháng.

Theo khảo sát lãi suất tiết kiệm tại 10 ngân hàng TMCP trong nước ngày 02/7/2020, có nhiều ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất trong tháng 7 sau khi đã đồng loạt giảm lãi suất ở nhiều kì hạn vào tháng trước.

Qua các số liệu ghi nhận được, ngân hàng có mức lãi suất cao nhất trong tháng 7 tiếp tục là SHB với 9,2%/năm, áp dụng cho các khoản tiền từ 500 tỉ đồng gửi tại kì hạn 13 tháng. Cùng với hạn mức tiền gửi đó, khi khách hàng gửi tiết kiệm tại kì hạn 12 tháng cũng được hưởng mức lãi suất cao đến 8,9%/năm.

Đứng cuối trong bảng xếp hạng này là ngân hàng LienVietPostBank với mức lãi suất 7,9%/năm áp dụng cho gói tiết kiệm 300 tỉ trở lên tại kì hạn 13 tháng.

(Thông tin được cập nhật từ trang web của các ngân hàng, có thể thay đổi theo thời gian. Để nắm được thông tin chính xác và chi tiết nhất, bạn đọc vui lòng liên hệ với ngân hàng để được tư vấn cụ thể)

Đặc biệt, bạn đọc cũng dễ dàng nhận ra nhóm 4 ngân hàng nhà nước Big4 không nằm trong bảng xếp hàng này. Thực tế, khảo sát lãi suất ngân hàng trong đầu tháng 7/2020 cho thấy có sự điều chỉnh theo xu hướng giảm lãi suất ở nhóm Big4 này. Theo đó, khung lãi suất tiết kiệm các kì hạn gửi từ 1-36 tháng nằm trong khoảng 3,7% – 6,1%/năm.

So sánh trong một tháng trở lại đây, biểu lãi suất huy động tại 4 ngân hàng Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV đồng loạt giảm từ 0,25 đến 0,5 điểm % ở tất cả các kì hạn.

Cụ thể, lãi suất ngân hàng Agribank sau khi giảm dao động trong phạm vi 3,7% – 6,0%/năm. Với lãi suất cao nhất là 6%/năm áp dụng cho khoản tiền gửi tại kì hạn 12 tháng và 24 tháng.

Ngân hàng Vietinbank sau khi điều chỉnh  cũng có kết quả tương tự như lãi suất các kì hạn của Agribank, giao động trong khoảng 3,7% – 6%/năm cho các kì hạn 1-36 tháng.

Tương tự như vậy, BIDV cũng giảm lãi suất từ 0,25 – 0,5 điểm % ở tất cả các kì hạn.

Vậy là 3 trong nhóm Big4 đều có mức lãi suất tiết kiệm cao nhất là 6%/năm. Duy chỉ có ngân hàng Vietcombank áp dụng mức lãi suất ưu đãi hơn, với 6,1%/năm khi gửi có kì hạn tại 24 tháng.

(Thông tin được cập nhật từ trang web của các ngân hàng, có thể thay đổi theo thời gian. Để nắm được thông tin chính xác và chi tiết nhất, bạn đọc vui lòng liên hệ với ngân hàng để được tư vấn cụ thể)

Những lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng

Xác định đúng mục tiêu

Việc đặt mục tiêu cụ thể (đám cưới, xây nhà, mua xe, đóng tiền học cho con,…) sẽ giúp bạn biết được số tiền cần có và từ đó lập ra được kết hoạch tiết kiệm phù hợp nhất trong khoảng thời gian nhất định. Sau khi đã xác định được mục tiêu, bạn cũng có thể dễ dàng chọn kỳ hạn, xem xét ngày đáo hạn và tất toán sổ cho phù hợp.

Chú ý mức lãi suất ngân hàng

Dựa trên bảng so sánh trong bài, bạn có thể dễ dàng tìm được ngân hàng có mức lãi suất cao nhất phù hợp với mục tiêu của mình. Lãi suất tiết kiệm luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của người gửi tiền, tuy nhiên không hẳn lãi suất cao đã là lựa chọn tối ưu, vì một số gói cho hưởng lãi suất cao có thể sẽ không cho rút trước kỳ hạn.

Bạn cũng có thể xem xét làm thế nào để hưởng mức lãi suất tốt nhất, ví dụ, gửi số tiền lớn, bạn có thể được ngân hàng cho hưởng lãi suất ưu đãi, nhân dịp đặc biệt của ngân hàng, ví dụ sinh nhật, khách hàng có thể được tặng thêm quà…

Bảo hiểm tiền gửi

Để bảo vệ khoản tiết kiệm của bạn tại ngân hàng, nhà nước đã quy định về chính sách bảo hiểm tiền gửi (không tốn phí). Theo đó, khi ngân hàng có rủi ro, tổ chức bảo hiểm tiền gửi sẽ tiến hành chi trả theo quy định. Tuy nhiên, dù khoản tiết kiệm 500 triệu đồng hay hàng tỷ đồng, bạn chỉ được nhận mức chi trả tối đa hiện nay là 75 triệu đồng từ khoản bảo hiểm tiền gửi. Vì vậy, bạn nên lưu ý về uy tín ngân hàng để gửi tiền và gửi tiết kiệm tại ít nhất hai ngân hàng để hạn chế rủi ro tài chính có thể xảy ra.

Thông tin cá nhân trên sổ tiết kiệm

Vì đây là một hình thức đầu tư dài hạn, nên bạn phải cực kì cẩn thận trong việc kiểm tra thông tin cá nhân trên sổ tiết kiệm. Hãy đảm bảo tên, số tiền gửi mỗi lần chính xác. Nếu bạn phát hiện có sai sót, hãy báo ngay cho ngân hàng để có những điều chỉnh kịp thời.

Có một chữ ký nhất định

Chữ ký có giá trị pháp lý rất cao đối với ngân hàng. Khách hàng phải đảm bảo có một chữ ký ổn định và nhất quán để ngân hàng có thể dễ dàng xác minh đồng thời cũng giúp bạn không mất nhiều thời gian cho việc tất toán.

Hy vọng những thông tin trong bài phần nào giúp được bạn trong việc quyết định chọn một ngân hàng uy tín để gửi tiền tiết kiệm.