Mẫu xác nhận lương mới nhất 2021

Xin chào quý bạn đọc thân thiết của bestbanks.vn, sau series bài về Vay Tiền Nhanh đã được hàng nghìn bạn đọc hưởng ứng nhiệt tình, chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi tích cực về độ chính xác của thông tin cũng như cách chúng tôi tóm tắt và truyền tải thông tin tới bạn đọc. Đây chính là động lực giúp chúng tôi làm việc chăm chỉ hơn nữa để mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích và khách quan nhất.

Gần đây, nhiều bạn đọc gửi yêu cầu tới bestbanks.vn hỏi về mẫu xác nhận lương, một loại giấy tờ bắt buộc phải có trong một số hình thức vay tiền nhanh. Thắc mắc chung đều là về mẫu xác nhận lương như nào? Có cần theo quy định gì không và lấy mẫu xác nhận lương ở đâu? Vậy trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại giấy tờ này nhé.

Mẫu xác nhận lương là gì?

Hiện nay nhu cầu vay vốn để kinh doanh và chi tiêu cá nhân của khách hàng cá nhân ngày càng tăng cao, mỗi hình thức vay vốn lại có những yêu cầu và điều kiện cụ thể khác nhau nhưng nhìn chung việc chứng minh thu nhập là điều mà ngân hàng và các tổ chức tín dụng đều yêu cầu. Việc chứng minh tài chính được thực hiện thông qua một văn bản gọi là Mẫu xác nhận lương.

Mẫu xác nhận lương 3 tháng gần nhất là một trong những giấy tờ rất quan trọng trong nhiều bộ hồ sơ, đặc biệt là đối với những khách hàng có nhu cầu đăng ký vay vốn.

Hiểu một cách đơn giản nhất thì mẫu xác nhận lương 3 tháng gần nhất là một loại giấy xác nhận thu nhập cá nhân của một người ở thời điểm hiện tại. Trong tờ giấy này có ghi đầy đủ thông tin của người lao động đang đi làm như họ tên, ngày tháng năm sinh, thông tin chi tiết về nơi mà người đó đang làm việc. Mẫu xác nhận lương chỉ áp dụng cho những đơn vị trả lương bằng tiền mặt. Đối với trường hợp những công ty trả lương bằng tài khoản (bằng thẻ) thì chúng ta sẽ có sao kê lương ngân hàng.

Tác dụng của mẫu xác nhận lương.

Tác dụng chính của giấy xác nhận lương là xác minh và xác định mức thu nhập hàng tháng của một người tại doanh nghiệp, cơ quan hay tổ chức nơi người đó công tác. Thông thường giấy xác nhận lương chỉ có hiệu lực với 3 tháng gần nhất tính từ thời điểm xin xác nhận lương. Do đó, nếu bạn đang cần giấy xác nhận lương để làm việc gì đó, thì phải cần phải nắm được thời gian cụ thể của các thủ tục để tránh việc giấy xác nhận lương hết hạn. Đây là một giấy tờ rất quan trọng trong những hồ sơ đăng ký vay tiền tại ngân hàng hay các công ty tài chính.

Ngoài ra, mẫu xác nhận lương còn là một bằng chứng quan trọng để bổ sung vào hồ sơ xin visa, hồ sơ xin đi định cư nước ngoài, mua nhà ở xã hội, tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn hoặc xác định số tiền cần chu cấp sinh hoạt phí cho con sau ly hôn.

Mục đích của việc xin giấy xác nhận lương 3 tháng gần nhất.

Như đã nói ở trên, việc cung cấp mẫu xác nhận lương 3 tháng gần đây nhất nhằm phục vụ cho những mục đích phổ biến sau đây:

– Để vay vốn

Đây là lý do phổ biến nhất khi nhân viên yêu cầu xin giấy xác nhận lương. Dù bạn đăng ký vay tiền tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính vì lý do như mua nhà, mua xe, tiêu dùng cá nhân, du học,… thì bạn vẫn cần phải chứng minh thu nhập bằng giấy xác nhận lương. Cùng điểm tín dụng, giấy xác nhận lương chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định năng lực chi trả của bạn cho khoản vay mà bạn đang muốn đăng ký, từ đó bên cho vay sẽ xem xét duyệt hạn mức vay phù hợp.

– Xin Visa

Một số nước phát triển ở Châu Âu như Anh, Pháp, Đức, Ý hay các nước Châu Á như Hàn Quốc , Nhật Bản sẽ yêu cầu bạn nộp giấy xác nhận lương trước khi họ cấp visa cho bạn. Việc này nhằm mục đích xem xét khả năng chi tiêu của bạn khi bạn tới các nước đó. Cũng là để tránh trường hợp những người xin visa du lịch rồi tìm cách ở lại bất hợp pháp.

– Quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Theo quy định tại Việt Nam, mức đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ phụ thuộc vào thu nhập của bạn, và giấy xác nhận lương là căn cứ để xác định mức thu nhập đó.

– Tranh chấp quyền nuôi con/chu cấp sinh hoạt phí cho con sau ly hôn.

Ly hôn là điều không ai muốn nhưng đôi khi các gia đình trẻ lại không thể tránh khỏi cảnh chia ly. Trong trường hợp này, tòa án sẽ xem xét thu nhập cá nhân của hai người để quyết định xem ai đủ khả năng nuôi con. Hoặc quyết định việc người còn lại sẽ phải chu cấp bao nhiêu tiền sinh hoạt mỗi tháng cho người giành được quyền nuôi con.

Đặc điểm của mẫu xác nhận lương là gì?

Hiện nay có rất nhiều mẫu giấy xác nhận mức lương khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng để làm gì. Tuy nhiên, nhìn chung thì tất cả các mẫu giấy xác nhận lương đều được chia thành 2 nhóm chính như sau:

– Nội dung giấy xác nhận lương

Tại phần này, sẽ có những thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh và công việc một cách chi tiết. Thường thì đây là mẫu giấy xác nhận bảng lương là chính, và trả lời cho các câu hỏi liên quan đến công việc, nơi đang công tác và quan trọng nhất chính là kê khai chi tiết mức thu nhập thực lãnh của người yêu cầu trong 3 tháng gần đây nhất (hoặc nhiều hơn tùy theo yêu cầu. Tuy nhiên, mức tối đa là 6 tháng. Các thông tin buộc phải có của một mẫu xác nhận lương như sau:

– Chi tiết thông tin cá nhân của người yêu cầu giấy xác nhận lương bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND hoặc thẻ căn cước, ngày cấp và 2 địa chỉ quan trọng đó là địa chỉ nơi tạm trú (ghi đúng như trên giấy xác nhận tạm trú hoặc sổ KT3) và địa chỉ nơi thường trú (ghi đúng như trên sổ hộ khẩu).

– Thông tin về nơi đang công tác bao gồm: tên đầy đủ công ty như trên đăng ký kinh doanh, mã số thuế, số điện thoại bàn hoặc di động đã đăng ký với chi cục thuế, địa chỉ email, số fax, địa chỉ trụ sở chính và chi nhánh hoặc nơi đang công tác.

– Thông tin công việc như: chức vụ hiện tại, đang làm tại phòng ban nào, ngày bắt đầu làm việc, ngày ký hợp đồng lao động chính thức và ngày hết hạn hợp đồng lao động.

– Thông tin về mức thu nhập: Đây là phần quan trọng nhất của mẫu giấy xác nhận lương, người yêu cầu sẽ yêu cầu cung cấp chi thiết thông tin lương 3 (hoặc 6) tháng gần đây nhất. Lưu ý, thu nhập này đã bao gồm khấu trừ bảo hiểm xã hội, đã tính các khoản phụ cấp đi lại, tiền cơm, tăng ca, giảm trừ gia cảnh, vv…

– Có mộc tròn và dấu giáp lai (tại các trang) của người có thẩm quyền trong công ty, mức độ ưu tiên từ giám đốc, nhân sự. Sau cùng là chữ kỹ của bên xác nhận và người làm bảng xác nhận lương.

– Hình thức mẫu giấy xác nhận lương.

Nếu bạn đang làm việc cho các tập đoàn, công ty lớn thì phòng nhân sự đã có sẵn các mẫu giấy tờ theo quy định của nhà nước và của đơn vị mà bạn công tác rồi. Vì vậy, rất có thể mẫu giấy xác nhận lương của công ty bạn sẽ không được chi tiết 100% như thông tin bestbanks.vn cung cấp phía trên.

Trong trường hợp bạn cần giấy xác nhận lương để đăng ký vay vốn tại ngân hàng hoặc các công ty tài chính, hãy liên hệ với đơn vị cho vay trước để hỏi về những thông tin mà họ yêu cầu phải có trên giấy xác nhận lương rồi sau đó liên lạc với phòng nhân sự nơi bạn làm việc để xin xác nhận. Vì thường thì việc trình ký ở các công ty lớn rất mất thời gian do không phải lúc nào giám đốc cũng có mặt tại văn phòng để chờ ký giấy tờ. Nắm rõ được những thông tin cần phải có sẽ giúp bạn đỡ phải xin đi xin lại giấy xác nhận lương nhiều lần.

Cấu trúc chung của mẫu giấy xác nhận lương.

Một giấy xác nhận lương phải có đầy đủ các thông tin như sau (theo thứ tự từ trên xuống dưới)

– Tiêu đề.

– Họ và tên

– ĐỊa chỉ tạm trú

– Số CMND hoặc thẻ căn cước công dân.

– Tên công ty, doanh nghiệp, đơn vị đang công tác.

– Địa chỉ văn phòng công ty.

– Số điện thoại công ty.

– Địa chỉ nơi người yêu cầu giấy xác nhận lương đang làm việc.

– Chức vụ, phòng ban (nếu có)

– Loại hình hợp đồng lao động

– Ngày bắt đầu làm việc chính thức và ngày kết thúc hợp đồng lao động.

– Thu nhập thực lãnh 3 tháng hoặc 6 tháng gần nhất bao gồm lương, thưởng (nếu có)

– Mộc tròn, mộc treo (2 trang trở lên) của người có thẩm quyền theo cấp bậc: giám đốc, trưởng phòng nhân sự.

– Chữ ký, họ và tên của người có thẩm quyền xác nhận và chữ ký của người yêu cầu giấy xác nhận lương.

5 mẫu giấy xác nhận lương 3 tháng gần nhất phổ biến nhất hiện nay.

Thực tế thì hiện nay có rất nhiều mẫu giấy xác nhận lương, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của chúng. Nếu bạn không nắm rõ được những thông tin bắt buộc phải có thì bạn sẽ mất thời gian và công sức bổ sung thông tin và nhờ công ty xác nhận lại (một số công ty chỉ cung cấp giấy xác nhận lương 02 lần/năm).

Để tiện cho bạn đọc và giúp bạn tiết kiệm được thời gian tìm kiếm, bestbanks.vn sẽ chia mẫu giấy xác nhận lương thành 2 nhóm chính và bạn chỉ việc tải về theo nhu cầu của mình. Lưu ý, nếu có thể, bạn hãy đánh máy các thông tin cần điền, như vậy giấy xác nhận lương của bạn nhìn sẽ chuyên nghiệp hơn, và cũng tránh được trường hợp người đọc đọc sai thông tin ghi trên giấy do khác biệt về nét chữ.

Giấy xác nhận lương 3 tháng gần nhất cho mục đích vay vốn.

Thường thì đây là lý do chính khi nhân viên yêu cầu công ty cung cấp giấy xác nhận lương. Nếu bạn đăng ký vay vốn tại các ngân hàng hoặc công ty tài chính lớn thì họ sẽ đều yêu cầu những thông tin chung như sau đây:

Giấy xác nhận lương 3 tháng gần nhất cho mục đích xin visa, quyết toán thuế,…

Nếu bạn cần nộp giấy xác nhận lương cho các cơ quan nhà nước, thì thường sẽ có các thông tin như sau:

Ngoài ra, còn các mẫu giấy xác nhận lương khác như dưới đây để bạn đọc tham khảo.

Mẫu 3

Mẫu 4

Mẫu 5

Hướng dẫn điền vào mẫu giấy xác nhận lương chi tiết nhất.

Như đã nói ở trên, tốt nhất là bạn nên đánh máy vào phần còn trống trên mẫu giấy xác nhận lương để giấy xác nhận của bạn nhìn chuyên nghiệp và dễ đọc nhất. Cách điền thông tin như sau:

– Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bạn có thể sửa tiêu đề hoặc tên gọi của từng phần khác nhau theo yêu cầu của đơn vị cho vay tiền.

– Thông tin họ và tên, số CMND, ngày tháng năm sinh của bạn phải trùng với thông tin trên hợp đồng lao động.

– Địa chỉ thường trú phải là địa chỉ trên sổ hộ khẩu.

– ĐỊa chỉ tạm trú là địa chỉ nơi mà bạn đang sinh sống.

– Tên công ty phải điền giống như trên giấy phép đăng ký kinh doanh.

– Thời gian công tác tính từ thời điểm thử việc đến hiện tại.

– Số điện thoại là số điện thoại bàn hoặc di động mà công ty đăng ký với chi cục thuế.

– Ghi và giải thích rõ các nguồn thu nhập khác của bạn (nếu có).

– Ghi rõ mục đích của việc xin giấy xác nhận lương.

Kinh nghiệm khi xin giấy xác nhận lương.

– Hãy điền thông tin bằng cách đánh máy để tránh viết sai, tô lem hay tẩy xóa.

– Trước khi xin giấy xác nhận lương, hãy hỏi rõ đơn vị cho vay những thông tin bạn cần phải có trên giấy xác nhận lương để tránh bổ sung nhiều lần, mất thời gian.

– Tất cả các thông tin cá nhân phải hoàn toàn chính xác. Đơn vị cho vay tiền có thể sẽ không duyệt cho bạn vay vốn nếu phát hiện ra thông tin bạn cung cấp là không chính xác.

– Luôn kiểm tra lại tất cả các thông tin trên giấy xác nhận lương để đảm bảo bạn không mắc phải lỗi đánh máy hay sai chính tả.

Kết luận

Trên đây là tất cả những gì bạn đọc cần biết về mẫu giấy xác nhận lương. Hy vọng thông tin trên của chúng tôi phần nào giúp được bạn trong việc chuẩn bị hồ sơ vay tiền nhanh. Xin chào và hẹn gắp lại.