Hướng dẫn thủ tục vay tiền ngân hàng mua nhà mới nhất 2020

Bạn đang muốn sở hữu một căn nhà như mơ, tuy nhiên do điều kiện tài chính không cho phép khiến bạn đắn đo suy nghĩ: “Có nên vay ngân hàng mua nhà?” và “cần làm những thủ tục gì để có thể vay ngân hàng?” Vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ về thủ tục vay ngân hàng và đưa ra những quyết định đúng đắn nhé!

Đối tượng nào đủ điều kiện vay ngân hàng?

Bạn cần chắc chắn bạn có đủ các điều kiện dưới đây trước khi đưa ra quyết định làm thủ tục vay ngân hàng

 • Quốc tịch: Là công dân Việt Nam, hoặc một số ngân hàng có hỗ trợ cho người Việt Nam có vợ hoặc chồng là người nước ngoài.
 • Độ tuổi:  Thông thường từ 22- 70 tuổi.
 • Hộ khẩu: Khách hàng cần có sổ hộ khẩu/ KT3/giấy tạm trú theo quy định của nhà nước.
 • Giấy tờ cá nhân: chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước, giấy kết hôn nếu khách hàng đã kết hôn, nếu khách hàng còn độc thân thì phải có giấy xác nhận độc thân của địa phương thường trú.

Ngoài ra bạn cần phải đảm bảo năng lực tài chính và khả năng trả nợ hàng tháng cho ngân hàng.

Các hình thức vay mua nhà của các ngân hàng

Hiện nay, các ngân hàng cung cấp khá nhiều hình thức, phương thức vay để khách hàng có thể linh động lựa chọn nhưng nhìn chung đều thuộc phương thức Vay thế chấp hoặc Vay tín chấp. Vậy bạn cần hiểu 2 hình thức vay này là gì.

 • Vay thế chấp là gì? Dùng chính căn nhà dự định mua làm tài sản thế chấp, hoặc dùng tài sản khác có sẵn. Ưu điểm là bạn có thể vay được khoản tiền lớn tùy theo giá trị tài sản thế chấp, thời gian vay dài.
 • Vay tín chấp là gì? Khá tiện lợi vì bạn không cần thế chấp tài sản, chủ yếu dựa vào sự uy tín của bạn. Nhược điểm ở đây là bạn không thể vay số tiền quá lớn, thời gian vay thường ngắn, mức lãi suất cao.

Thủ tục vay mua nhà gồm những gì

Bước 1 – Chuẩn bị hồ sơ, bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Hồ sơ nhân thân:

  • CMND/Hộ chiếu
  • Hộ khẩu hoặc KT3
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn; giấy xác nhận độc thân…)

– Hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn:

  • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu của ngân hàng)
  • Hợp đồng đặt cọc/mua bán nhà
  • Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu và hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua

– Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ:

  • Nếu nguồn thu nhập từ lương: Hợp đồng lao động/sao kê tài khoản nhận lương (nếu nhận lương chuyển khoản); Bảng lương và xác nhận lương của công ty (nếu nhận lương tiền mặt)
  • Nếu nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản: Hợp đồng cho thuê tài sản/Chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất, Giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê, Ảnh chụp tài sản cho thuê
  • Nếu nguồn thu nhập từ kinh doanh: Giấy Đăng ký kinh doanh hộ cá thể/doanh nghiệp, Giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh

– Hồ sơ khác: Nếu đang có khoản vay tại ngân hàng hay tổ chức tín dụng như vay online khác, bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ như hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán…

Bước 2 – Thẩm định và định giá tài sản

mua nhà

Tùy vào phương thức vay đã chọn, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và định giá tài sản thế chấp của bạn là căn nhà bạn định mua, hoặc tài sản khác. Quy trình thẩm định thường gồm:

 • Kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của bạn
 • Thẩm định qua trao đổi điện thoại
 • Thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc/kinh doanh và đi thực địa để định giá tài sản thế chấp

Trong quá trình thẩm định, việc định giá tài sản có thể diễn ra đồng thời hoặc sau đó khi đã có quyết định cho phép làm thủ tục vay mua nhà. Chi phí định giá có thể do ngân hàng hoặc khách hàng trả tùy vào quy định của ngân hàng. Giá trị định giá tài sản thế chấp sẽ là cơ sở xác định khoản tiền bạn vay được nhiều hay ít.

Bước 3 – Cách chọn gói vay và quy trình tiến hành giải ngân như thế nào?

Nếu hồ sơ của bạn đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn, ngân hàng sẽ thông báo cấp tín dụng và tiến hành các thủ tục giải ngân khoản vay. Lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 1. Đã hoàn thành thủ tục sang tên nhà đất

Các bên ký hợp đồng thế chấp công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (văn phòng đăng ký đất đai địa phương). Ngân hàng giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ, sổ hồng…) trước khi giải ngân cho khách hàng.

 1. Chưa hoàn thành thủ tục sang tên nhà đất

Bạn và bên bán, cùng ngân hàng ký thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong tỏa khoản tiền giải ngân cho bên mua. Sau khi ký hợp đồng tín dụng, ngân hàng giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiệm/tài khoản tạm khóa đứng tên bên bán, và phong tỏa toàn bộ số tiền này trong quá trình 2 bên thực hiện thủ tục sang tên. Ngân hàng sẽ giải tỏa tài khoản tạm khóa cho bên bán sau khi bên mua ký hợp đồng thế chấp công chứng, và thực hiện đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định.

Bước 4 – Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng vay ngân hàng

Trong thời gian vay, ngân hàng sẽ thường xuyên kiểm tra tình hình sử dụng khoản vay của khách hàng có đúng mục đích, đồng thời đảm bảo khách hàng vẫn đủ khả năng trả nợ. Quy trình vay tiền chỉ kết thúc khi bạn trả hết số nợ gốc lẫn lãi cho ngân hàng.

Ông cha ta có câu “ An cư lập nghiệp”- thành công của bạn dựa vào những quyết định đúng đắn bạn đưa ra hôm nay. Chúng tôi hi vọng, bài viết trên đã cung cấp cho bạn hiểu rõ về quy trình và thủ tục vay ngân hàng, đồng thời giúp bạn rút ngắn khoảng cách đến với ngôi nhà mơ ước của mình.